Bảo quản sản phẩm hải sản sau khai thác trên tàu cá bằng đá khô (đá CO2) thay cho đá cây thông thường giúp tăng chất lượng sản phẩm hải sản như cá ngừ đại dương, đảm bảo VSATTP
Đá khô có độ lạnh nhanh và sâu (tới gần -700C) nên giữ cho sản phẩm hải sản vừa đánh bắt lên được tươi. Đá khô nhỏ, gọn nên việc vận chuyển thuận lợi, kinh tế.
Thời gian giữ lạnh của đá khô lâu: ở nhiệt độ thường (25¸350C ) thì đá khô sẽ tan hoàn toàn trong khoảng thời gian từ 18¸20giờ.
Khi bảo quản trong thùng xốp giữ nhiệt thì với 50kg đá khô sẽ có mức tiêu hao tương đương 10%/ngày; với 20kg đá khô sẽ có mức tiêu hao tương đương 30%/ngày (lượng đã khô càng nhiều thì mức tiêu hao càng chậm).
Khi gặp nhiệt độ cao, đá khô sẽ thăng hoa thành khí CO2 mà không tan chảy ra nước như đá nước thông thường. Khí CO2 có tác dụng chính trong việc ức chế vi khuẩn gram âm. Đây là loại vi khuẩn gây hư hỏng ở nhiệt độ thấp. Ngược lại vi khuẩn gram dương ít bị ức chế và vi khuẩn lactic ít nhạy cảm nhất.
Nấm mốc và nấm men cũng bị ức chế nên sản phẩm hải sản sau khai thác trên tàu cá sẽ được bảo quản lâu hơn. Việc sử dụng đá khô để bảo quản sản phẩm hải sản sau khai thác trên tàu cá đã khắc phục được những nhược điểm của đá cây.