DỊCH VỤ VỆ SINH CÔNG NGHIỆP BẰNG ĐÁ KHÔ CO2

Công nghệ bắn đá khô CO2 là phương pháp vệ sinh được sử dụng từ lâu trên thế giới, theo đó các phần tử đá khô CO2 ở nhiệt độ thấp được gia tốc nên tốc độ siêu âm để đánh bật các vết bẩn. Nhờ vào nhiệt độ thấp mà tốc độ cao, các phân tử đá khô này tạo ra những vụ nổ siêu nhỏ trên bề mặt chi tiết cần làm sạch, phá vỡ cấu trúc của các chất bẩn bám trên bề mặt. Các viên đá khô CO2 có kích thước đường kính từ 3- 7mm làm nguyên liệu để bắn. Đá khô CO2 được sử dụng làm vật liệu phun dưới áp lực cao thay cho cát, thủy tinh trong cách phương pháp phun truyền thống. Khi đá khô CO2 tiếp xúc với bề mặt cần làm sạch, do phản ứng với nhiệt độ lạnh, chất bẩn và bề mặt cần làm sạch co lại với tốc độ khác nhau, tạo ra các vết rạn nứt trên bề mặt chất bẩn. Các phân tử CO2 rắn di chuyển với tốc độ siêu âm va chạm mạnh với bề mặt chất bám bẩn tạo ra nhiều vết rạn nứt hơn trên bề mặt chất bẩn. Thông qua các vết rạn nứt, các phần tử nhỏ đá khô xuyên qua lớp vật liệu bẩn trên bề mặt sẽ tiếp xúc với bề mặt phía dưới. Bề mặt này ấm hơn làm cho CO2 rắn chuyển lại thành thể khí (thăng hoa của CO2 rắn). CO2 ở thể khí có thể tích lớn hơn ở thể rắn khoảng 700 lần. Khi lớp khí này hình thành phía dưới chất bẩn sẽ tạo ra các vụ nổ li ti và làm bong nhanh chóng lớp bẩn bám này. Bắn đá khô là quy trình khô hoàn toàn vì những viên đá khô CO2 sẽ bay hơi ngay tức khắc khi tiếp xúc với bề mặt cần vệ sinh.

♦ Trình tự bắn đá khô CO2 bao gồm 3 bước:
 a.   Động học. Các viên đá khô CO2 được tăng tốc trong vòi phun khí nén đập vào bề mặt cần làm sạch với vận tốc âm thanh, bẻ gãy và đánh bật các lớp bám bên ngoài.
 b.   Nhiệt học. Nhiệt độ thấp của các viên đá khô CO2 ở âm 78 độ C làm cho lớp bám ngoài trở lên giòn. Nhiệt độ thấp cho phép đá khôCO2 xuyên qua lớp bám ngoài, bẻ gãy và đánh bật các lớp bám bên ngoài.
 c.   Thắng hoa. Đá khô CO2 xuyên qua lớp bám ngoài và ngay lập tức thăng hoa, chuyển từ thể rắn sang thể khí. Thể tích tăng lên 700 lần tạo nên hiệu ứng nổ, đánh bật lớp bám ngoài ra khỏi bề mặt cần được xử lý.

♦ Phương pháp bắn đá khô CO2 có các ưu điểm sau:
  - Không tạo ra chất thải thứ cấp, không sản sinh ra chất thải. Chỉ có lớp bám ngoài bị loại bỏ và nó dễ dàng được thổi đi.
  - An toàn và thân thiện với môi trường. CO2 không độc hại, an toàn cho người lao động; an toàn cho sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền; an toàn cho thiết bị và thân thiện với môi trường.
  - Không mài mòn bề mặt được vệ sinh. Tác động cơ lên bề mặt cần được vệ sinh cực kì nhẹ nhàng, nên tránh được sự mài mòn và làm xước bề mặt cần vệ sinh.
  - Không phải dừng cung cấp điện. Bắn đá khô CO2 cho phép thiết bị sản xuất được vệ sinh trong khi đang hoạt động.
  - Nhanh chóng và hiệu quả. Sự kết hợp giữa tốc độ vệ sinh cực kỳ cao và sự đa dạng các loại vòi phun cho phép nhưng vị trí cần vệ sinh mà bình thường không thể tiếp cận được cũng có thể làm vệ sinh một cách nhanh chóng
  - Chi phí thấp. Thời gian chết của máy móc thiết bị được giảm xuống. Năng suất được tăng lên. Vệ sinh tại chỗ không cần tháo dỡ thiết bị. Giảm chi phí làm vệ sinh và bảo trì. Không cần chi phí mua hóa chất và dung môi. Không cần chi phí để dọn dẹp và xử lý chất thải thứ cấp.

Bắn đá khô CO2 là phương pháp lý tưởng để loại bỏ các lớp phủ như chất kết dính, sơn, dầu, mỡ, bụi than đá, bồ hóng, nấm mốc phát sinh hay nhựa đường,...được ứng dụng trong các ngành công nghiệp như oto, chế tạo máy, cơ khí, luyện kim, công nghệ bán dẫn, điện, điện tử, công nghiệp in, công nghiệp đúc khuôn, chế biến nhựa, khuôn đúc cao su, công nghiệp đùn ép, chế biến thực phẩm, máy in, nồi hơi, máy bay, nội thất, văn phòng.v.v.. để xử lý ô nhiễm.

♦ Ứng dụng trong vệ sinh công nghiệp bằng đá khô CO2
-  NGÀNH CÔNG NGHIỆP NHỰA, NHÀ MÁY NHÔM , XƯỞNG ĐÚC
Xử lý sạch cho các bộ khuôn , bộ phận chi tiết của khuôn, bề mặt khuôn bị lỗi do tác động của quá trình phun nguyên liệu …  
Nguyên nhân : Các bụi bẩn/vật chất bám khô cứng trên bề mặt, bộ phận chi tiêt của khuôn, đầu phun, các silicon, cao su, nhựa dẻo nóng, polyurethane, dầu nhớt, mỡ nhờn, sơn … còn sót lại trên bề mặt   

- NGÀNH CÔNG NGHIỆP Ô TÔ VÀ CHẾ TẠO MÁY
Xử lý làm sạch trong quy trình bảo dưỡng các khư vực sản xuất, dây chuyền lắp ráp, phòng khắc dấu chất lượng xe, vệ sinh sạch các chi tiết khung sườn trước khi chuyển qua các quy trình khác  
Nguyên nhân gây bẩn: sự tồn dư của silicon, cao su, polyurethane, nhựa dẻo nóng, spatter ( các đốm nhỏ giọt trên khung xe đặc biệt là axit, dầu nhớt, mỡ nhờn, sơn …

- NGÀNH CÔNG NGHIỆP DƯỢC PHẨM, THỰC PHẨM VÀ MỸ PHẨM
Áp dụng tại các khư vực xử lý chai, lọ và trộn nguyên liệu, dây chuyền sản xuất, hệ thống treo, hệ thống băng truyền , vệ sinh các thùng trộn, thùng chứa lớn, vệ sinh lò nướng/nung lớn.  
Các nguyên nhân gây bẩn từ quá trình cacbon hóa, dầu cháy,mỡ cháy, chất kết dính còn sót lại, chất chiết xuất còn sót lại, chất bẩn gây mùi hôi….  

- NGÀNH IN ẤN, SỮA CHỬA VÀ BẢO DƯỠNG
Áp dụng tại làm sạch cho các chi tiết bộ phận của máy in bên trong và bên ngoài, các đầu phun, hộp mực, và dụng cụ  
Nguyên nhân gây bẩn từ mực khô, dầu nhớt, mỡ nhờn …
  
- NGÀNH CÔNG NGHIỆP GỖ

Giải pháp làm sạch cho các máy móc trong quá trình chế tác, ngành gỗ nội thất, máy cưa lớn và xưởng đóng mộc do các thanh nẹp, gỗ vụn còn sót lại, dầu nhớt,mỡ, chất kết dính…

- CÔNG NGHIỆP ĐIỆN
Vệ sinh bảo dưỡng cho máy sản xuất điện năng ( generator), hệ thống turbine, phòng điều khiển kiểm soát hệ thống…
  
- CÔNG NGHIỆP GIẤY VÀ ĐÓNG GÓI
Vệ sinh dây chuyền sản xuất, hệ thống gá treo, máy móc nguyên nhân do sự tồn dư của giấy vụn, bột giấy và keo dính …

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large